TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
TRUNG TÂM THÔNG TIN - THƯ VIỆN
Chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 năm 2020
15/04/2020

  • Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân, đặc biệt là học sinh, vinh viên, góp phần xây dựng xã hội học tập;
  • Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức với hình thức, nội dung thiết thực phù hợp với tính hình cả nước đang chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ;
  • Trung tâm Thông tin – Thư viện Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM giới thiệu và hướng dẫn đến bạn đọc một số CSDL trực tuyến có tại Thư viện và một số CSDL được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền đến bạn đọc như sau:

 NGUỒN THÔNG TIN – TƯ LIỆU CỦA THƯ VIỆN TRƯỜNG

1. Tài liệu điện tử tại Cổng thông tin Thư viện (http://lib.iuh.edu.vn)
– Giới thiệu: Nguồn tài liệu điện tử của Thư viện bao gồm các loại hình tài liệu như: giáo trình của Nhà trường, Đề tài nghiên cứu khoa học, Luận án tiến sĩ, Luận văn thac sĩ, Đồ án/ Khóa luận tốt nghiệp, Bài trích báo – tạp chí phục vụ nhu cầu tra cứu, tham khảo.
– Địa chỉ truy cập: http://lib.iuh.edu.vn/, chọn menu: Tra cứu tài liệu  –> bấm vào địa chỉ: http://opac.iuh.edu.vn:8000/search/index.asp
Hướng dẫn: Bạn đọc đăng nhập tài khoản bằng mã số thẻ GV/SV và mật khẩu là ngày/tháng/năm sinh. Ví dụ: năm sinh 01/02/1993 thì mật khẩu là: 01021993. Tại trang tài khoản bạn có thể thay đổi mật khẩu và sử dụng. Nếu gặp khó khăn khi đăng nhập, bạn gửi thông tin: họ tên, mã số thẻ đến email thuvien@iuh.edu.vn để được hỗ trợ.

2. Mạng liên kết nguồn lực thông tin KH&CN TP.HCM (STINET)
– Giới thiệu: STINET (Science & Technology Information Network) là cơ sở dữ liệu phục vụ nghiên cứu của các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu – giảng dạy, sinh viên, doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi bạn đọc khai thác hiệu quả nguồn lực thông tin KH&CN trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Hệ thống cho phép tra cứu, truy cập đến các tài liệu toàn văn được chia sẻ tại các đơn vị thành viên theo cơ chế mở. CSDL có hơn 150.000 tài liệu bao gồm: Sách, luận án, luận văn, đề tài, CSDL chuyên gia, Phòng thí Nghiệm, tổ chức KHCN, doanh nghiệp…
– Địa chỉ truy cập: http://www.stinet.gov.vn/.
– Email hỗ trợ bạn đọc: thuvien@iuh.edu.vn.

3. Cơ sở dữ liệu IEEE Xplore Digital Library
– Giới thiệu: IEEE Xplore Digital Library cung cấp hơn 4,5 triệu tài liệu toàn văn chất lượng cao các lĩnh vực khoa học, công nghệ như: Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Vật liệu, Điện tử – viễn thông, Tự động hóa, Năng lượng, Toán học… được cập nhật thường xuyên hơn 20.000 tài liệu mới hàng tháng, trong đó có những bài được cung cấp trước khi xuất bản trên giấy.
– Địa chỉ truy cập: https://ieeexplore.ieee.org/Xplore/home.jsp.
– Hướng dẫn: Bạn đọc tìm kiếm tài liệu và gửi đường link tài liệu đến email Thư viện: thuvien@iuh.edu.vn sẽ được nhận file toàn văn tài liệu.

4. Cơ sở dữ liệu Thư viện pháp luật Việt Nam
– Giới thiệu: Thư viện pháp luật trực tuyến với sự hỗ trợ của 54 Luật sư, Luật gia và chuyên gia pháp lý cùng với cộng đồng ngành luật sẽ hỗ trợ hơn 40.000 vấn đề pháp lý mà quý thầy cô có thể tra cứu, phục vụ công tác nghiên cứu và giảng dạy.
– Địa chỉ truy cập: http://thuvienphapluat.vn/
– Hướng dẫn: Bạn đọc tìm kiếm văn bản luật cần tham khảo về email Thư viện: thuvien@iuh.edu.vn sẽ được nhận file toàn văn tài liệu.

5. Các nguồn tài nguyên mở:
5.1 Nguồn tài nguyên giáo dục mở – Open Course Ware
– Giới thiệu: Thư viện Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tập hợp các nguồn thông tin, học liệu mở uy tín trong và ngoài nước, bao quát ở nhiều lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu như: Thư viện điện tử Bộ GD & ĐT, Thư viện số Thư viện KHTH TP. HCM, CSDL toàn văn luận án tiến sĩ Thư viện Quốc gia Việt Nam, MIT Open Course Ware, Thư viện số luận án MIT, Tạp chí khoa học của Taylor & Francis, Nguồn thông tin mở của Ngân hàng Thế giới…
– Địa chỉ truy cập: http://lib.iuh.edu.vn/thong-bao/khai-thac-nguon-hoc-lieu-mo-open-course-ware-ocw/
– Email hỗ trợ bạn đọc: thuvien@iuh.edu.vn
5.2 Cơ sở dữ liệu mở Luận văn, luận án ProQuest Dissertations & Theses Open
– Giới thiệu: Open Access Publishing là một dịch vụ được cung cấp bởi UMI Dissertation Publishing thuộc CSDL ProQuest. Các tác giả đã chọn xuất bản nội dung dưới dạng truy cập mở với hơn 50.000 luận văn, luận án và đề tài trên thế giới. Bạn đọc được quyền truy cập, đọc toàn văn các nội dung trên Internet.
– Địa chỉ truy cập: https://pqdtopen.proquest.com
– Email hỗ trợ bạn đọc: thuvien@iuh.edu.vn sẽ được nhận file toàn văn tài liệu


NGUỒN THÔNG TIN – TƯ LIỆU MỞ
ĐƯỢC BỘ GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO GIỚI THIỆU TỚI BẠN ĐỌC

1. Literacy coud: https://literacycloud.org/
Thư viện trên Mây là thư viện trực tuyến hoàn toàn miễn phí, là nơi Room to Read đưa lên hàng trăm cuốn sách tranh cho trẻ em khắp nơi trên thế giới có thể cùng sử dụng. Các sách này cũng được phân loại theo trình độ đọc ở độ tuổi từ 6-8 tuổi nên rất dễ lựa chọn.

2. Scholastic: http://teacher.scholastic.com/clifford1/ hoặc http://scholastic.com.vn/en/home
Nguồn tài nguyên dồi dào các câu truyện kể cho con trước khi đi ngủ thì đây chính là lựa chọn tốt nhất. Các câu chuyện kể đều được thầy cô bản ngữ phát âm rất chuẩn giúp con bổ sung từ vựng, luyện ngữ âm và phát âm tốt hơn ngay cả trước khi đi ngủ. Hơn nữa, trên trang cũng có cả những trò chơi từ vựng giúp con học tiếng Anh hứng thú và thoải mái hơn.

3. Commonsense: https://www.commonsense.org/
Common Sense là tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu của Mỹ chuyên cải thiện cuộc sống của trẻ em và gia đình bằng cách cung cấp thông tin đáng tin cậy, giáo dục và tiếng nói độc lập mà chúng cần để phát triển trong thế kỷ 21. Có trụ sở tại San Francisco, với các văn phòng ở London, Los Angeles, New York, Phoenix và Washington, DC.

4. Librivox: https://librivox.org/
Cho phép nghe và tải về sách nói bằng ngôn ngữ tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác do các tình nguyện viên trên thế giới thực hiện, chủ đề chủ yếu là sách văn học, nghệ thuât, lịch sử, truyện ngắn, thơ…

5. National Emergency Library (Thư viện quốc gia trong trường hợp khẩn cấp của Mỹ): https://archive.org/details/nationalemergencylibrary
Thư viện khẩn cấp quốc gia là tập hợp của hơn 1,4 triệu cuốn sách, chủ yếu được xuất bản trong thế kỷ XX, hỗ trợ giảng dạy khẩn cấp, hoạt động nghiên cứu và học bổng độc lập trong khi các trường đại học, trường học, trung tâm đào tạo và thư viện bị đóng cửa do dịch bệnh Covid- 19. Để mượn sách điện tử từ Thư viện khẩn cấp quốc gia, người dùng sẽ được yêu cầu đăng ký tài khoản Internet Archive (IA) miễn phí nhưng bộ sưu tập có thể được tìm kiếm trước khi đăng nhập. Các tiêu đề mượn có thể được tải xuống hoặc xem trực tuyến trong thời gian vay 14 ngày và có thể mượn tối đa mười cuốn sách cùng một lúc. Để tải xuống một tiêu đề cũng yêu cầu người dùng phải có Adobe Digital Editions.

6. OpenStax: https://openstax.org/: Nguồn tri thức miễn phí cho sinh viên
Quỹ Bill & Melinda Gates cùng các quỹ và đại học Rice (Mỹ) đồng tài trợ website tải giáo trình miễn phí cho sinh viên mang tên OpenStax. OpenStax cung cấp hơn 30 đầu sách có bản quyền cho các khoá học phổ biến nhất, thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học (Sinh học, Hoá học, Vật lý), Xã hội (Kinh tế, Tâm lý học, Xã hội học, Lịch sử)…

7. Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Cambridge University Press)
https://www.cambridge.org/core/what-we-publish/textbooks
Trong thời điểm dịch Covid-19, Nhà xuất bản Đại học Cambridge sẽ cung cấp nguồn giáo trình đại học miễn phí, kho giáo trình trực tuyến này sẽ mở đến cuối tháng 5-2020. Hơn 700 giáo trình đã xuất bản thuộc Nhà xuất bản Đại học Cambridge bao gồm nhiều lĩnh vực như: Toán học, Vật lý, Kỹ thuật, Khoa học trái đất, Khoa học xã hội và nhân văn. Việc mở kho giáo trình trực tuyến miễn phí sẽ giúp sinh viên nhiều nơi, kể cả sinh viên Việt Nam, có cơ hội tiếp cận với nguồn giáo trình đắt đỏ và phát hành với số lượng có giới hạn này.

Hân hạnh phục vụ bạn đọc!

Dịch vụ trực tuyến